Quy trình vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt

Hiện nay, hệ thống đường sắt Việt Nam có tổng chiều dài 2652 km, trong đó tuyến đường chính Hà Nội – thành phố Hồ Chí Minh dài 1726km được gọi là đường sắt Bắc Nam, góp phần quan trọng giảm tải vận tải nội địa. Vận chuyển đường sắt sử dụng các toa tàu để chở người và hàng hóa, bên cạnh đó tàu hỏa còn có thể kéo theo các container hàng hóa lớn vì thế rất thích hợp cho nhu cầu vận chuyển hàng khối lượng lớn. Tương tự như vận tải bằng đường biển có thể chở một lần khối lượng hàng lớn cho một tuyến vận chuyển, một tuyến tàu lửa trong một lần di chuyển cũng có khả năng vận tải nhiều container hàng của nhiều người gửi. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, tàu hỏa là một trong những hình thức vận chuyển được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Những cam kết về thời gian, giá cả cạnh tranh và để phục vụ khách hàng được tốt thì cũng cần có qui trình giao nhận hàng hóa chặt chẽ để vận chuyển hàng hóa cho khách hàng đúng như những gì đã cam kết.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa của alovantai.vn giúp người gửi hàng không phải lo lắng về những vấn đề liên quan đến giao nhận, nhanh chóng mở rộng mạng lưới thông qua các bên nhận ký gửi, thuận tiện trong việc chuyển hàng hóa đến khách hàng một cách nhanh chóng và an toàn. Hệ thống đường sắt trong nước hiện nay đã hoàn thiện với nhiều ga tàu trên khắp các tỉnh thành lớn của cả nước vì thế vận chuyển đường sắt trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn cho việc vận tải hàng hóa tới bất kì tỉnh thành nào theo trục đường sắt. Nếu cần lựa chọn một phương thức vận chuyển hàng hóa nặng với số lượng lớn cho doanh nghiệp trong nước thì vận chuyển đường sắt sẽ là lựa chọn hợp lý. Chung tôi cung cấp nhiều dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt để quý khách hàng lựa chọn như Vận chuyển hàng hóa từ KHO đến KHO , nhận hàng tại kho của Quý khách hàng vận chuyển và giao đến địa chỉ khách hàng chỉ định, door to door.Vận chuyển hàng hóa từ GA đến GA ở tất cả GA trên các tuyến Đường Sắt Việt Nam (nhận hàng tại Ga Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội và giao tại ga Đà Nẵng- 91 Trần Cao Vân Thanh Khê Đà Nẵng, Ga Sóng Thần hoặc ga Sài Gòn) – Vận chuyển hàng hóa từ GA đến KHO (nhận hàng tại Ga Giáp Bát và giao đến địa chỉ khách hàng chỉ định). Alovantai.vn  xin gửi quý khách hàng quy trình giao nhận hàng hóa nhằm phục vụ quý khách hàng một cách tốt nhất.

BƯỚC 1: TIẾP NHẬN THÔNG TIN CỦA KHÁCH HÀNG

Quý khách có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau để yêu cầu  vận tải Anh Minh  đến nhận hàng và giao đến nơi cần giao:

– Gọi điện đến số Hotline: 0969179588-0969839588

– Gửi thông tin đến địa chỉ email: alovantai.vn@gmail.com/ alovantai@gmail.com

Sau khi nhận được thông tin, nhân viên công ty vận tải Anh Minh sẽ gọi điện cho quý khách để tư vấn, báo giá và xác nhận đơn hàng.

Trên thông tin gửi đến yêu cầu vận chuyển cần ghi rõ:

+ Loại hàng hóa; số lượng, khối lượng hàng hóa

+ Địa điểm cần vận chuyển: Điểm nhận hàng; điểm giao hàng

+ Thời gian vận chuyển

+ Yêu cầu về đóng gói; bốc xếp hàng hóa…

+ Tư vấn khách hàng sử dụng hình thức vận chuyển (đường bộ, đường sắt, đường thủy).

+ Báo giá cước vận chuyển.

BƯỚC 2: KHẢO SÁT LƯỢNG HÀNG CẦN VẬN CHUYỂN

Trong trường hợp hàng hóa cồng kềnh, khối lượng hàng hớn, hoặc khách hàng gặp khó khăn trong việc xác định khối lượng trọng lượng hàng hóa, công ty sẽ tư vấn miễn phí hoặc cử nhân viên đến trực tiếp để khảo sát hàng hóa cần vận chuyển và lên phương án vận chuyển tối ưu nhất.

BƯỚC 3: BÁO GIÁ VẬN CHUYỂN THỐNG NHẤT PHƯƠNG THỨC VÀ TIẾN HÀNH KÝ HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN

Sau khi tiếp nhận thông tin( khảo sát) và thỏa thuận về giá cước vận chuyển công ty sẽ chuyển đến cho Quý khách hàng bản hợp đồng sơ bộ để khách hàng xem xét. Thông qua trao đổi, chỉnh sửa, bổ sung sẽ tiến tới ký kết hợp đồng chính thức. Hợp đồng là cơ sở pháp lý để hai bên căn cứ thực hiện công việc.

Trên hợp đồng được thể hiện rõ:

 • Đối tượng vận chuyển trong hợp đồng vận chuyển
 • Thời gian, địa điểm giao và nhận hàng hóa
 • Phương tiện vận chuyển hàng hóa
 • Phương thức thanh toán phí vận chuyển
 • Giấy tờ cần cung cấp trong quá trình vận chuyển
 • Phương thức giao nhận hàng hóa trong quá trình vận chuyển
 • Trách nhiệm xếp dỡ hàng hóa trong quá trình chuyển
 • Giải quyết thiếu hụt hàng hóa xảy ra trong quá trình chuyển
 • Quyền lợi trách nhiệm nghĩa vụ của 2 bên

BƯỚC 4: XÁC ĐỊNH TIỀN ĐỘ GIAO HÀNG BỐC XẾP HÀNG HÓA TỪ KHO ĐẾN TÀU

– Đồ dễ vỡ sẽ được bọc giấy gói rồi cho vào thùng carton để vận chuyển (có ký hiệu hàng dễ vỡ).

– Hàng điện tử được đóng gói bằng vật liệu xốp, đựng trong thùng carton (có ký hiệu hàng quan trọng).

– Đồ gỗ được tháo dỡ, đóng gói, bọc lót bằng màng nilông.

– Toàn bộ thùng carton đóng gói đồ đạc đều được niêm phong từ khi được đóng gói xong cho đến khi tháo dỡ dưới sự giám sát của Quý khách hàng.

– Tất cả hàng hoá, thiết bị được bốc xếp, vận chuyển bằng ô tô với trọng tải phù hợp đến ga tàu

BƯỚC 5: HÀNG HÓA ĐƯỢC VẬN CHUYỂN ĐẾN ĐỊA ĐIỂM YÊU CẦU

Vận chuyển hàng tới nơi yêu cầu:  Trước khi vận chuyển hai bên sẽ tiến hành giao nhận hàng để tránh mất mát. Bên thuê vận chuyển có thể cử người đi theo xe áp tải hàng nếu thấy cần thiết.

– Nếu trong quá trình vận chuyển xảy ra thất thoát, đổ vỡ, hư hỏng hàng hoá công ty chúng tôi sẽ hoàn toàn chụi trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của quý khách hàng

 • Trước khi vận chuyển hàng Qúy khách cần chuẩn bị những giấy tờ sau: hóa đơn GTGT, tem nhãn hàng hóa, phiếu xuất kho. Trong trường hợp hàng hóa của Qúy khách là hàng chưa thành phẩm hoặc hàng chuyển cho chi nhánh chưa có hóa đơn thì Qúy khách phải có Phiếu Xuất Kho Kiêm Vận Chuyển Nội Bộ đi kèm.
 • Nếu hàng của Qúy khách là hàng Nhập Khẩu, hàng tạm nhập tái xuất thì phải có: Tờ khai Hải Quan, Hóa Đơn GTGT, Tem nhãn phụ hàng hóa ( bằng Tiếng Việt).
 • Trường hợp hóa đơn, giấy tờ đi kèm có giá trị cao, dễ mất mát, Qúy khách có thể photo và đóng dấu treo gửi kèm theo hàng hóa, tuy nhiên hình thức này hiện tại chỉ một số cơ quan quản lý thị trường chấp nhận, còn lại vẫn phải làm đúng thủ tục hành chính khi vận chuyển hàng.
 • – Chúng tôi tiến hành đóng dấu, niêm phong, chụp ảnh lại cách thức hàng hóa đã được đóng gói niêm phong và gửi cho người mua hàng để tiện kiểm tra khi nhận hàng dễ dàng cho Quý khách hàng có thể kiểm tra và chứng minh rằng hàng không bị thay đổi nội dung khi vận chuyển, đồng thời thông báo cho người mua thời gian dự kiến hàng sẽ tới nơi vận chuyển theo yêu cầu, như vậy người nhận hàng sẽ yên tâm rằng hàng hoá đã được giao và chuẩn bị, thu xếp nhận hàng sớm. Sau khi nhận hàng hóa và bốc xếp lên các phương tiện vận chuyển phù hợp và công ty vận chuyển tiến hành di chuyển hàng hóa tới nơi nhận theo yêu cầu của khách. Thời gian vận chuyển hàng hóa sẽ phụ thuộc vào cung đường tới địa điểm nhận, tập kết mà khách hàng yêu cầu
 • Giao hàng tới nơi được yêu cầu: Đây là bước cuối cùng trong quy trình giao nhận hàng hóa. Sau khi vận chuyển hàng đến địa chỉ nhận theo yêu cầu của khách hàng, đơn vị vận chuyển sẽ cho công nhân bốc dỡ hàng hóa trên xe xuống và vận chuyển vào địa điểm tập kết theo yêu cầu của khách hàng, đây là dịch vụ đi kèm.

– Khi nhận hàng quý khách vui lòng trực tiếp kiểm tra kỹ hàng hoá ngay khi nhận hàng từ người chuyển phát hàng hoá, nếu có vấn đề liên quan tới việc chúng loại, chất lượng, số lượng hàng hoá không đúng như trong đơn đặt hàng, niêm phong đã bị thay đổi, thì Quý khách hãy lập biên bản ngay khi nhận hàng với nhân viên giao nhận và tiến hành xác nhận hàng hóa bị thiếu, hư hỏng thiệt hại Chú ý: Trong trường hợp giao hàng quý khách không kiểm tra hoặc kiểm tra không kỹ dẫn đến thiếu thiết bị linh kiện thì khách hàng chịu

BƯỚC 6: TIẾN HÀNH NGHIỆM THU THANH LÝ HỢP ĐỒNG

Sau khi giao nhận hàng hóa khách hàng kiểm đếm không có vấn đề gì thì 2 bên tiến thanh toán toán và thanh lý hợp đồng vận chuyển kết thúc quá trình vận chuyển hàng hóa

 

Scroll to Top